[K.CDDT] Nhân sự “kỹ thuật” phải có khả năng “đa nhiệm, xuyên môn hóa” - Định hướng tại buổi Họp Hội đồng khoa năm học 2023-2024

Với định hướng gia tăng cơ hội việc làm cho sinh viên, Nhân sự “kỹ thuật” phải có khả năng “đa nhiệm, xuyên môn hóa”. Hội đồng khoa học khoa Cơ điện – Điện tử đã có cuộc họp tại phòng B203 vào ngày 17/11/2023. Tham dự buổi họp có thầy PGS. TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng, PGS. TS Nguyễn Ngọc Lâm – Cố vấn khoa, TS. Lê Phương Trường – Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, TS. Nguyễn Thanh Sơn – GĐ Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Ứng dụng, TS. Phạm Văn Toản – Trưởng Khoa Cơ điện – Điện tử cùng các thành viên Hội đồng khoa và tất cả giảng viên, nhân viên khoa.

Đầu buổi họp thầy ThS. Lê Hoàng Anh – Phó khoa Cơ điện – Điện tử đã trình bày các kết quả đạt được trong năm học vừa qua. Đồng thời thầy Lê Hoàng Anh nêu các góp ý của các thành viên Ban Cố vấn doanh nghiệp, Cựu sinh viên đã góp ý vào buổi Hội thảo góp ý về Chuẩn đầu ra, Chương trình đào tạo lần 1 năm học 2023-2024 vào ngày 28/10/2023.

Hình 1: ThS. Lê Hoàng Anh – Phó khoa Cơ điện – Điện tử đã trình bày các nội dung đầu buổi họp

Từ những góp ý của các bên liên quan, Khoa định hướng cải tiến chương trình đào tạo bao gồm các nội dung như sau:

Xây dựng Chuẩn đầu ra cụ thể cho các kiến thức kỹ thuật cơ bản

Sinh viên năm 1, 2,3 các ngành sẽ được định hướng kiến thức kỹ thuật cơ bản chung giữa các ngành, cụ thể:

1. Điện (dân dụng, công nghiệp, thiết kế, thi công, vận hành, bảo dưỡng…)

2. Điện tử (linh kiện, thiết kế sơ đồ nguyên lý, thiết kế mạch in…)

3. Cơ khí (đọc bản vẽ, thiết kế mô hình 3D, kỹ thuật gia công…)

4. Phần mềm (cài đặt, sử dụng, lập trình, AI…)

Xây dựng chương trình theo định hướng tích hợp

Module tích hợp cho các kiến thức cơ bản:

- Kết hợp lý thuyết + thực hành (Trong cùng một môn học, học kỳ, giáo viên giảng dạy).

- Kết hợp các môn học liên quan để tạo ra các sản phẩm hoàn thiện.

- Thay đổi nội dung các môn học theo hướng ứng dụng.

Song song với hướng cải tiến thì sinh viên các ngành được định hướng lộ trình cụ thể khi tham gia học tập tại khoa.

Đề xuất cải tiến thêm các nội dung:

- Giao tiếp tiếng Anh tại văn phòng khoa.

- Tài liệu giảng dạy song ngữ.

- Báo cáo thuyết trình tiếng Anh.

Thầy PGS. TS Nguyễn Ngọc Lâm – Cố vấn khoa đánh giá cao và nhất trí với những thay đổi đề ra tuy nhiên cần cân đối các nội dung phù hợp với thực tế, đồng thời tạo tinh thần đổi mới sáng tạo,khởi nghiệp, nghiên cứu sau đại học trong mỗi kỹ sư sau khi tốt nghiệp nhằm tăng lực lượng nghiên cứu, khởi nghiệp trong thời điểm hiện nay.

Hình 2: PGS. TS Nguyễn Ngọc Lâm – Cố vấn khoa góp ý tại buổi họp

Tại cuộc họp thầy PGS. TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng góp ý nên tích hợp kiến thức thực tế vào môn học thông quan hoạt động tham quan doanh nghiệp sau khi kết thúc môn học hoặc mời chuyên gia về trao đổi kiến thức liên quan đến môn học giúp sinh viên hiểu rõ hơn về những nội dung đã học trên giảng đường.

Hình 3: PGS. TS Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó Hiệu trưởng góp ý tại buổi họp

Sau khi nghe các góp ý TS. Phạm Văn Toản cảm ơn sự góp ý của các thành viên tham dự, kế hoạch sắp tới Khoa sẽ tích hợp dần các nội dung cải tiến để phù hợp với nhu cầu thực tế.

Hình 4: Các thành viên tham dự chụp hình lưu niệm sau khi kết thúc họp

Khoa Cơ điện - Điện tử